Loài côn trùng theo khoa học thì thành phần dinh dưỡng của chúng luôn cao hơn thịt, tuy nhiên không phải loài côn trùng nào cũng có thể ăn được. Có những loài côn trùng có chứa trong nó chất độc, không thể sử dụng chúng qua đường ăn uống. Mới đây có rất nhiều trường hợp sử dụng côn trùng làm thực phẩm dẫn đến ngộ độc, vậy tại sao lại có tình trạng này
Theo Sở Y tế Hà Nội, mới đây, một bệnh nhân nam tại quận
Hoàng Mai bị ngộ độc suýt dẫn đến tử vong vì bị dị ứng khi ăn món sâu
măng xào lá chanh. Trước đó, nhiều trường hợp ngộ độc do ăn các loại côn
trùng như bọ xít, nhộng ve sầu, mối… đã xảy ra.
Thậm chí, những côn trùng ghê sợ như nhện cũng được chế biến thành món nhậu. Ảnh: T.L
Liên tiếp các vụ ngộ độc do “nhậu” côn trùng
Theo Phòng Giám sát ngộ độc trực thuộc
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), 3 năm gần đây, số vụ ngộ độc trên địa
bàn toàn quốc do ăn ấu trùng lạ, côn trùng… tăng lên nhanh chóng, điển
hình là các vụ ăn ấu trùng ve sầu nhiễm nấm tại Bình Thuận, Bình Phước
khiến gần 20 người ngộ độc, phải nhập viện, trong đó có một người tử
vong. Đặc biệt, năm 2014, vụ ngộ độc do ăn bọ xít đen chiên mỡ đã xảy
ra ở huyện Than Uyên (Lai Châu) khiến 38 người phải nhập viện, trong đó
có một người tử vong. Cách đây không lâu, 5 người dân xã Lộc Điền (Lộc
Ninh - Bình Phước) ngộ độc nặng do uống rượu với nhộng ve sầu… Gần đây
nhất, một nam bệnh nhân đã suýt mất mạng vì “nhắm” sâu măng xào lá
chanh với rượu, may mà được các bác sĩ kịp thời cứu sống.
Côn trùng “lành” cũng có thể gây độc
Theo TS Nguyễn Kim Sơn (Trung tâm Chống
độc Bệnh viện Bạch Mai) thì những trường hợp ăn côn trùng bị ngộ độc
thường do một số nguyên nhân: Côn trùng chết tiết ra độc tố, côn trùng
nhiễm nấm độc hoặc côn trùng chứa nhựa cây độc không bị tiêu hủy ở
nhiệt độ chế biến, côn trùng chứa protein lạ gây ra dị ứng với những
người có cơ địa mẫn cảm… Hơn nữa, các nghiên cứu với số liệu thống kê
chưa đầy đủ của các nhà khoa học cho thấy, hiện có hơn một triệu loài
côn trùng nên việc nhận biết những loài có thể gây độc là không dễ
dàng. Việc thiếu kiến thức trong lựa chọn, chế biến côn trùng làm thức
ăn hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, gây ngộ độc,
thậm chí khiến người ăn tử vong. Chưa kể đến, có một loại sâu chứa chât
độc bảng A rất giống với bọ xít, nêu người dân không biết, nhầm lẫn ăn
phải chắc chắn sẽ bị tử vong.
Ngay tại Hà Nội, được tiếp xúc với các
phương tiện truyền thông thường xuyên, được tuyên truyền về các nguy cơ
có thể gặp phải khi ăn các loại côn trùng vốn “không được coi là thức
ăn”, nhưng người dân ở một thôn thuộc xã Vân Hòa (Ba Vì) vẫn thường
xuyên bắt bọ xít để ăn và bán cho một số quán ăn tại khu du lịch lân
cận. Món bọ xít được nhiều người coi như là “đặc sản”, mà không biết
rằng, ngoài việc rất hôi, bọ xít còn có nhiều ký sinh trùng gây độc bám
trên cơ thể.
Các chuyên gia y tế đã lo ngại trước
tình trạng nhiều người coi côn trùng như bọ cạp, bọ xít, nhện, kiến,
mối và trứng của chúng... là món đặc sản. Thậm chí, trên các diễn đàn
bán hàng qua mạng, không khó gặp các địa chỉ bán trứng kiến, nhộng ve
sầu, đuông dừa, bọ xít... cho những thực khách thích “ăn lạ”. Tại làng
Lê Thanh (Mỹ Đức, Hà Nội) từ lâu nổi tiếng khắp miền Bắc với nghề “quay
chấu”. Mỗi ngày, với hàng tạ châu chấu được thu mua, chế biến tại địa
phương và bán ra các nhà hàng trong toàn thành phố, thậm chí bán ra các
tỉnh ven Hà Nội. Đành rằng châu chấu lành, nhưng ngoài môi trường tự
nhiên, các côn trùng này có thể đã bị nhiễm nấm, ký sinh trùng, thậm
chí độc tố của thuốc sâu, thuốc diệt cỏ, chỉ cần sơ suất khi chế biến
có thể khiến người ăn ngộ độc, thậm chí mất mạng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét