Hoa của hầu hết các loại cây trồng cần
phải được thụ phấn trước khi kết quả và tạo hạt, một quá trình được thúc
đẩy bởi các loài côn trùng “ghé thăm” những bông hoa. Những
côn trùng thụ phấn này, gồm các loài ong, ruồi, bướm và bọ cánh cứng,
thường sống trong môi trường sống tự nhiên hoặc bán tự nhiên như các khu
vực bìa rừng, khu vực hàng rào hoặc đồng cỏ. Khi các môi trường sống
này biến mất, sự phong phú và đa dạng các loài côn trùng thụ phấn giảm
xuống và cây trồng nhận được ít sự “thăm viếng” của các côn trùng hoang dã hơn.
Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ hoa đậu quả đã
thấp hơn đáng kể tại các khu vực có ít côn trùng hoang dã tới thăm các
bông hoa vào thời kỳ thụ phấn. Vì vậy, sự suy giảm các côn trùng hoang
dã trong các khu vực nông nghiệp có khả năng tác động tới cả các di
sản thiên nhiên và vụ mùa thu hoạch.
Giáo sư Lawrence Harder
Các nhà
khoa học đang nghiên cứu dữ liệu từ 600 cánh đồng tại 20 quốc gia đã
nhận thấy những loài ong mật được nuôi dưỡng lại không thành công trong
việc thụ phấn cho cây trồng bằng những loài côn trùng hoang dã, chủ
yếu là loài ong hoang dã. Nghiên cứu này cho thấy sự suy giảm liên tục
của các loài côn trùng hoang dã ở nhiều khu vực nông nghiệp gây ra hậu
quả tiêu cực cho việc thu hoạch mùa màng.
Tạp chí Khoa học (Science) đã đăng tải
nghiên cứu này như một lời hiệu triệu khẩn cấp nhằm duy trì và quản lý
đa dạng loài thụ phấn cho một ngành sản xuất nông nghiệp lâu dài.
50 nhà nghiên cứu quốc tế, trong đó có
Lawrence Harder, giáo sư tại Khoa Khoa học sinh học tại Khoa Khoa học,
trường Đại học Calgary, đã phân tích dữ liệu từ 41 hệ thống cây trồng
trên khắp thế giới, bao gồm cả các loại cây ăn quả, cây lấy hạt, các
loại quả hạch và cà phê để xem xét và đánh giá mối liên hệ nhân quả giữa
sự phong phú các loài côn trùng hoang dã và việc thụ phấn cho cây
trồng.
“Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh
rằng sản lượng một số loại hoa quả và hạt giống làm phong phú khẩu
phần ăn kiêng, như cà chua, cà phê và dưa hấu, bị giới hạn vì hoa của
chúng không được thụ phấn đầy đủ”, ông Harder nhận xét. “Chúng
tôi cũng cho thấy việc bổ sung thêm nhiều ong mật để thụ phấn thường
không giải quyết được vấn đề này, nhưng điều này lại có thể được cải
thiện bằng các côn trùng hoang dã”.
"Nghịch lý thay, các phương pháp phổ
biến nhất để tăng hiệu quả nông nghiệp như tối đa hóa diện tích canh
tác và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật lại làm giảm sự phong phú
và đa dạng của côn trùng hoang dã, những loài có thể làm tăng sản lượng
các loại cây trồng", Harder cho biết. "Nghiên cứu của chúng
tôi nhấn mạnh các lợi ích của việc xem xét nghịch lý này trong việc
thiết kế và thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp".
0 nhận xét:
Đăng nhận xét