Với những món được chế biến từ côn trùng có thành phần dinh dưỡng cao hơn thịt sẽ là những món ăn bổ dưỡng cho những ngày hè mà không khiến bạn đầy bụng, khó tiêu. Những món ăn này đang dần dần trở thành nét đặc trưng của ẩm thực Việt. Với những loài côn trùng thân thuộc với chúng ta hằng ngày như châu chấu, ve, bọ cạp... sẽ cho chúng ta thưởng thức những mùi vị khó quên của côn trùng.
Châu chấu
Cuối vào mùa gặt, bữa cơm các gia đình nông thôn
lại có thêm món châu chấu rang vui miệng. Bởi Châu chấu có quanh năm
nhưng nhiều nhất vào mùa gặt, khoảng tháng 5 và tháng 9. Vào mùa, châu
chấu bao giờ cũng thơm ngậy, là món ăn đồng quê hấp dẫn. Làm châu chấu
rang không khác chế biến nhộng tằm là bao nhưng để chế biến món châu
chấu rang ngon, các bà nội trợ không quên nhắc nhau cho chút nước cà
muối hoặc dưa muối vào chảo rang. Nước cà muối quyện với châu chấu, vừa
thơm vừa đậm đà. Rang đến khi cạn nước thì nhấc ra, thêm chút lá chanh
thái chỉ, vậy là đã có món ăn cho bữa cơm gia đình...
Ve sầu rang
Mùa hè đến cũng là lúc nơi nơi rộn tiếng ve sầu.
Những chú ve báo hè cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon như
chiên bột, xào hành, nấu cháo, thú vị nhất là ve chiên lá chanh. Người
bắt ve thường lựa bắt những con ve non mới lột xác bởi khi đó thịt
chúng mềm và bùi nhất.
Bọ xít rang
Bọ xít trong trí nhớ của nhiều người là loại động
vật có mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, đây cũng được xem là mồi nhậu khoái
khẩu của cánh đàn ông trong các vui. Cách chế biến phổ biến nhất cho
món bọ xít là bọ xít rang lá chanh. Sau khi rang, bọ xít không hề hồi
mà ngược lại giòn tan, béo ngậy và có hương thơm đặc trưng. Bọ xít rang
phổ biến hơn cả ở các vùng núi cao phía bắc như Lạng Sơn, Lai châu...
Xôi trứng kiến
Trứng kiến đổ lá bầu
Trứng kiến là món ăn nổi tiếng của nhiều vùng miền
trên đất nước. Người Hà Giang có món bánh trứng kiến khác lạ, người
Quảng Bình lại thích trứng kiến nấu canh chua...Trứng kiến chua chua
lại béo ngậy, vị thơm ngon khó cưỡng.
Trứng kiến đổ lá bầu
Bọ cạp chiên
Bọ cạp chiên lại là món nhậu khoái khẩu của dân
nhậu miền Tây.Đến miệt Bảy Núi (An Giang), du khách không khỏi tò mò
nhìn những con bò cạp (người địa phương gọi là "bù kẹp") đen nhánh, to
cỡ con dế cơm, bò lổn nhổn trong thau, giơ cái đuôi nhọn hoắt và hai
cái càng to kềnh đầy đe dọa, được bày bán dọc theo đường. Khác với vẻ
ngoài gây nhiều e dè, bọ cạp chiên lại có vị giòn bùi, thơm ngon khó
cưỡng.
Nhộng tằm
Nhộng tằm là món ăn từ côn trùng phổ biến hơn cả
trong bữa cơm gia đình Việt. Nhộng tằm là ấu trùng dâu tằm tơ, vị bùi
và béo ngậy. Nhộng tằm ngon hơn cả là rang lá chanh.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét