Chế biến thức ăn từ côn trùng nhiều dinh dưỡng vào mùa hè

 Với những món được chế biến từ côn trùng có thành phần dinh dưỡng cao hơn thịt sẽ là những món ăn bổ dưỡng cho những ngày hè mà không khiến bạn đầy bụng, khó tiêu. Những món ăn này đang dần dần trở thành nét đặc trưng của ẩm thực Việt.  Với những loài côn trùng thân thuộc với chúng ta hằng ngày như châu chấu, ve, bọ cạp... sẽ cho chúng ta thưởng thức những mùi vị khó quên của côn trùng.
 
Châu chấu


Cuối vào mùa gặt, bữa cơm các gia đình nông thôn lại có thêm món châu chấu rang vui miệng. Bởi Châu chấu có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa gặt, khoảng tháng 5 và tháng 9. Vào mùa, châu chấu bao giờ cũng thơm ngậy, là món ăn đồng quê hấp dẫn. Làm châu chấu rang không khác chế biến nhộng tằm là bao nhưng để chế biến món châu chấu rang ngon, các bà nội trợ không quên nhắc nhau cho chút nước cà muối hoặc dưa muối vào chảo rang. Nước cà muối quyện với châu chấu, vừa thơm vừa đậm đà. Rang đến khi cạn nước thì nhấc ra, thêm chút lá chanh thái chỉ, vậy là đã có món ăn cho bữa cơm gia đình...

Ve sầu rang

Mùa hè đến cũng là lúc nơi nơi rộn tiếng ve sầu. Những chú ve báo hè cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon như chiên bột, xào hành, nấu cháo, thú vị nhất là ve chiên lá chanh. Người bắt ve thường lựa bắt những con ve non mới lột xác bởi khi đó thịt chúng mềm và bùi nhất.
Bọ xít rang


Bọ xít trong trí nhớ của nhiều người là loại động vật có mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, đây cũng được xem là mồi nhậu khoái khẩu của cánh đàn ông trong các vui. Cách chế biến phổ biến nhất cho món bọ xít là bọ xít rang lá chanh. Sau khi rang, bọ xít không hề hồi mà ngược lại giòn tan, béo ngậy và có hương thơm đặc trưng. Bọ xít rang phổ biến hơn cả ở các vùng núi cao phía bắc như Lạng Sơn, Lai châu...
 
Xôi trứng kiến
Trứng kiến là món ăn nổi tiếng của nhiều vùng miền trên đất nước. Người Hà Giang có món bánh trứng kiến khác lạ, người Quảng Bình lại thích trứng kiến nấu canh chua...Trứng kiến chua chua lại béo ngậy, vị thơm ngon khó cưỡng.


Trứng kiến đổ lá bầu
Bọ cạp chiên


Bọ cạp chiên lại là món nhậu khoái khẩu của dân nhậu miền Tây.Đến miệt Bảy Núi (An Giang), du khách không khỏi tò mò nhìn những con bò cạp (người địa phương gọi là "bù kẹp") đen nhánh, to cỡ con dế cơm, bò lổn nhổn trong thau, giơ cái đuôi nhọn hoắt và hai cái càng to kềnh đầy đe dọa, được bày bán dọc theo đường. Khác với vẻ ngoài gây nhiều e dè, bọ cạp chiên lại có vị giòn bùi, thơm ngon khó cưỡng.
Nhộng tằm


Nhộng tằm là món ăn từ côn trùng phổ biến hơn cả trong bữa cơm gia đình Việt. Nhộng tằm là ấu trùng dâu tằm tơ, vị bùi và béo ngậy. Nhộng tằm ngon hơn cả là rang lá chanh.
Share on Google Plus

About Unknown

Bài viết này được chia sẻ bởi Unknown.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét